Bong bóng bất động sản là gì ?

 

Bong bóng bất động sản là gì ? Điều này ảnh hưởng tới thị trường bất động sản như thế nào ?

Bong bóng bất động sản là thuật ngữ để ám chỉ thị trường bất động sản đang có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Giá cả bất động sản tăng cao. Dòng tiền đổ vào bất động sản lớn nên tiềm ẩn nguy cơ vỡ bong bóng rất cao.

Vì sao hình thành bong bóng bất động sản ?

Thị trường bất động sản phát triển theo chu kỳ lặp đi lặp lại gồm : Phục hồi, tăng trưởng, suy thoái, đóng băng. Thị trường bất động sản khi tăng trưởng đến một giới hạn nhất định ( mức giá bán cao hơn khả năng của thị trường ) thì giao dịch trên thị trường bắt đầu chững lại. Các nhà đầu tư ôm hàng nhưng giá không tăng thêm bắt đầu sẽ đẩy hàng ra. Khi rất nhiều nhà đầu tư cùng ra hàng một thời điểm sẽ dẫn tới cạnh tranh giảm giá ( thị trường suy thoái ).

Khi giá giảm xuống đáy ( thị trường đóng băng ) thì gần như thị trường có rất ít giao dịch bất động sản.

Tại sao vậy ?

Vì khi giá bán có chiều xuống giảm mạnh. Tất cả khách hàng đầu tư và người mua thực đều không biết đâu là mức giá chạm đáy, nếu mua batdongsan ngay bây giờ có thể giá còn giảm nữa sẽ dẫn tới thua lỗ. Nên hầu như tất cả mọi người đều bất động để quan sát sự biến động của giá cả. Như vậy sẽ càng làm cho thị trường bất động sản đóng băng hơn.

Hậu quả của vỡ bong bóng  ?

Vỡ bong bóng bds từng gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng, có thể gây suy thoái kinh tế toàn cầu và ảnh hướng tới tất cả các lĩnh vực đời sống, kinh tế…

Cụ thể khi vỡ bong bóng bất động sản các nhà đầu tư sẽ thua lỗ, không thể bán lại bất động sản dẫn tới không còn khả năng trả nợ ngân hàng. Các dự án mà ngân hàng đã rót vốn vào cũng không bán và triển khai tiếp được. Hệ lụy là rất nhiều ngân hàng cũng phá sản theo.

Khi một ngân hàng bị phá sản thì dân chúng sẽ hoang mang và đổ xô rút tiền ngân hàng để chuyển vào một tài sản khác có tính ổn định hơn như Vàng hay đolla. Khi rất nhiều người đồng loạt rút tiền từ tài khoản ngân hàng thì ngân hàng cũng phá sản theo vì không đủ lượng tiền mặt để chi trả cho tất cả khách hàng ( do nguồn tiền này đã đem cho vay hết rồi ).

Việc ngân hàng phá sản ảnh hưởng tới toàn bộ các ngành kinh tế khác, hậu quả cuối cùng dẫn tới suy thoái cho toàn bộ nền kinh tế.

Cách phòng tránh vỡ bong bóng bất động sản 

Khi giá cả bất động sản tăng cao và có dấu hiệu bong bóng bất động sản thì chính phủ cần có biện pháp kiềm hãm lại sự tăng trưởng này bằng một số chính sách.

Điều tiết lại nguồn cung bất động sản mới.

Siết nguồn tín dụng từ ngân hàng đổ vào bất động sản.

Kiểm soát các thông tin ảo, thông tin thổi giá không có thực. Đây là những thông tin ảo thường gây ra tình trạng sốt đất. Để lại sau đó là rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng. 

Xem thêm :

bong bóng bất động sản

Đăng ký tư vấn, nhận báo giá :