Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay ra sao ?

Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay ra sao khi thị trường bất động sản năm 2019 đang có nhiều sự chuyển biến.

Thị trường bất động sản khan hiếm nguồn cung căn hộ giá rẻ

Năm 2019 thị trường căn hộ TP Hồ Chí Minh không có nhiều dự án căn hộ mở bán, và nếu có đa số đều là các căn hộ phân khúc trung và cao cấp ở các khu vực quận 6, quận 7, Bình Tân, quận 9… tuy nhiên mức giá bán căn hộ tại những khu vực này chỉ phù hợp với những ai có mức thu nhập ổn định.

Với mức giá trung bình từ 35-50 triệu/m2 đối tượng người có thu nhập thấp vẫn rất khó để tiếp cận với phân khúc sản phẩm căn hộ này. Trong khi nhu cầu về nguồn căn hộ giá rẻ trên thị trường vẫn rất cao.

Sốt đất nền ở nhiều nơi là thực trạng thị trường bất động sản hiện nay.

Thị trường bất động sản 2019 xảy ra sốt đất ở nhiều nơi như Ninh Thuận ( Phan Thiết ), Vũng Tàu, Cần Thơ… Một phần do nguồn cung sản phẩm để đầu tư tại TP HCM giảm mạnh nên giới đầu tư có xu hướng chuyển về vùng ven để tìm kiếm những sản phẩm có mức giá mềm hơn. Cơ hội tăng giá cao hơn.

Thực trạng sốt đất nền trên thị trường hiện nay cũng không quá hiếm gặp. Như năm 2018 cũng xảy ra sốt đất nền tại các khu vực như Biên Hòa, Phú Quốc, Vân Đồn – Quảng Ninh, Bắc Vân Phong – Khánh Hòa… và khi sốt đất mức giá tăng rất nhanh trong thời gian ngắn, từ 2-5 lần thậm chí lên tới 10 lần ở một số nơi.

Có nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản hay không ?

Mặc dù Thực trạng sốt đất xảy ra ở nhiều nơi nhưng các chuyên gia nhận định rất khó để xảy ra tình trạng vỡ bong bóng bất động sản. Với chính sách quản lý và điều tiết thị trường của cơ quan chức năng thì bất động sản vẫn phát triển ổn định trong thời gian tới.

Xem thêm : Bong bóng bất động sản là gì ?

Nguồn cung mới về căn hộ tại TP HCM đang chững lại.

Thị trường căn hộ tại thành phố Hồ Chí Minh đang thiếu hụt lượng lớn về căn hộ bình dân, ngay cả phân khúc căn hộ cao cấp nguồn cung cũng hạn chế khi các dự án xin cấp phép mới đang ngưng phê duyệt. Các dự án đã phê duyệt trước đây đều bán ra thị trường với mức giá bán rất cao từ 35-40 triệu/m2 nhưng sức mua của thị trường vẫn rất tốt. Một phần cũng do sự khan hiếm nguồn cung về sản phẩm căn hộ.

Các sản phẩm căn hộ tại quận 7 có diện tích nhỏ mặc dù có giá bán rất cao nhưng đều cháy hàng trong ngày mở bán đầu tiên và lượng nhu cầu đối với loại sản phẩm này vô cùng lớn nhưng vẫn không đủ sản phẩm để bán. Tuy nhiên sắp tới sẽ có sản phẩm căn hộ 1 phòng ngủ view sông tại quận 7 mới bán với số lượng lớn chắc sẽ được giới đầu tư săn đón nồng nhiệt.

Xem thêm : Căn hộ view sông Sunshine Diamond River quận 7  với hơn 50% là loại căn 1 phòng ngủ chuẩn bị ra mắt.

Ngân hàng cũng siết tín dụng đối với thị trường bất động sản.

Để giảm thiểu tình trạng bong bóng bất động sản thì các ngân hàng hiện nay cũng đang siết lại nguồn vốn cho vay đối với lĩnh vực này.

Đây là phương án cũng có cả những mặt tích cực và tiêu cực. Tích cực là giúp giảm rủi ro cho thị trường và cả ngân hàng khi giới đầu tư đang lạm dụng quá mức đòn bẩy tài chính. Nếu thị trường diễn biến không như kỳ vọng có khả năng ôm hàng lâu nên rủi ro nợ xấu đối với ngân hàng là rất cao. Mặt khác với những người có nhu cầu vay vốn mua nhà trả góp thì việc tiếp cận nguồn vốn vay ngày sẽ ngày càng khó hơn. 

Thực trạng pháp lý các dự án bất động sản hiện nay

Với tình trạng sốt đất xảy ra ở nhiều nơi nên không tránh khỏi tình trạng nhiều chủ đầu tư, cá nhân đem đất vườn, đất cây xanh phân lô để rao bán khi dự án chưa hề có một giấy tờ pháp lý gì cả. Nhiều khách hàng vì ham rẻ nên đã tiền mất tật mang.

Mặc dù các cơ quan chức đang vẫn đang thường xuyên ra soát các dự án ma nhưng khách hàng cũng nên tự thận trọng tìm hiểu kỹ pháp lý dự án trước khi quyết định xuống tiền. 

 

Trên đây là một số thông tin về thực trạng thị trường bất động sản hiện nay. Nhiều cơ hội và cũng nhiều rủi ro nên người mua nhà hãy luôn luôn thận trọng nhé. 

thuc-trang-thi-truong-bat-dong-san-hien-nay

Đăng ký tư vấn, nhận báo giá :