Diễn đàn bất động sản

 

Diễn đàn bất động sản, chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm đất tư bất động sản tại Việt Nam. Nội dung bao gồm :

 1. Các khái niệm, thuật ngữ bất động sản
 2. Các loại hình bất động sản
 3. Kiến thức về Luật kinh doanh bất động sản.
 4. Những thị trường bất động sản sôi động hiện nay.
 5. Cách cập nhật tin tức bất động sản

1. Các khái niệm, thuật ngữ liên quan tới bất động sản :

 • Bất động sản hay viết tắt là batdongsan hoặc bds hoặc Địa ốc …là những tài sản gắn liền trên đất không thể di dời được. Có tính bất di bất dịch. Bất động sản là tài sản được nhà nước công nhận và giao quyền sử dụng ( đối với đất ) và quyền sở hữu đối với nhà và các loại hình bất động sản khác.
 • Tin tức bất động sản : là các thông tin liên quan tới thị trường batdongsan trong và ngoài nước. Tại Việt Nam thị trường bất động sản sôi động nhất là tại Thành Phố Hồ Chí Minh và các vùng ven như Đồng Nai ( Biên Hòa ), Bình Dương ( Thành phố mới bình dương, Thuận An, Dĩ An…) hoặc thị trường bất động sản Long An. Các trang thông tin bất động sản lớn hiện nay như batdongsan.com.vn, cafland, muaban, chotot…
 • Đất thổ cư là gì : Đất thổ cư là đất được  nhà nước cấp  phép ở, xây dựng nhà ở và các công trình khác, nhà nước giao quyền sử dụng đất LÂU DÀI, đất nông nghiệp khác với đất thổ cư là chỉ sử dụng vào mục đích khai thác nông nghiệp như trồng trọt chăn nuôi và thường có thời hạn sử dụng, khi hết thời hạn sử dụng công dân nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng có thể gia hạn thêm.
 • Đất nền là gì ? Đất nền là sản phẩm đất ở được phân lô theo dự án do pháp nhân triển khai, phải được nhà nước phê duyệt 1/500, chủ đầu tư phải triển khai xây dựng hạ tầng hoàn chỉnh gồm : điện, nước, đường sá, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống xử lý nước thải, thoát nước. Câu hỏi đất nền là gì cũng giống như “đất dự án là gì”
 • Sổ hồng là gì ?  Sổ hồng hay tên cũ là ( sổ đỏ ) là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( trước đây gọi là sổ đỏ ). Trên sổ hồng thể hiện rõ các thông tin về số thửa, số bản đồ, trích lục, thông tin người được sở hữu nhà, người được giao đất, thời gian sở hữu nhà hoặc thời gian được giao quyền sử dụng đất.
 • Văn phòng là gì ? Văn phòng là một loại hình bất động sản chuyên để khai thác cho thuê, đối tượng là các cá nhân, tổ chức có nhu cầu sử dụng không gian nhắm mục đích làm việc, kinh doanh. Phân khúc văn phòng cho thuê cũng khá hấp dẫn trong lĩnh vực bất động sản khi sản phẩm vừa được khai thác thường xuyên và giá trị bất động sản cũng tăng đều theo thời gian.
 • Nhà đầu tư : Các cá nhân, tổ chức có hoạt động mua bán, chuyển nhượng, kinh doanh bất động sản được gọi là nhà đầu tư bất động sản, đối với sản phẩm bất động sản có giá trị nhỏ thì cá nhân có thể tự đứng tên kinh doanh, đối với các bds có giá trị lớn ( trên 20 tỷ ) thì yêu cầu phải là pháp nhân mới được phép kinh doanh.
 • Công ty kinh doanh bất động sản : là pháp nhân có hoạt động kinh doanh liên quan tới lĩnh vực bất động sản như tư vấn, môi giới, thẩm định giá… đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như vốn điều lệ, các chứng chỉ hành nghề liên quan tới bất động sản như : Môi giới bất động sản, Định Giá Bất Động Sản, quản lý sàn giao dịch bất động sản.

2. Các loại hình bất động sản

 • Căn hộ chung cư : Đây là phân khúc chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường địa ốc, sản phẩm căn hộ chung cư thường có mức giá thấp hơn so với các sản phẩm nhà phố, đất nền cùng khu vực và có diện tích tương đương.
 • Đất nền phân lô : Sản phẩm bất động sản này rất hấp dẫn các nhà đầu tư vì khả năng sinh lời cao, mức độ tăng giá đột biến, sản phẩm batdongsan có tính riêng biệt nên rất phù hợp với những khách hàng không thích sử dụng loại hình căn hộ chung cư.
 • Nhà phố : Cố thể là nhà phố riêng rẽ hoặc nhà phố trong khu dân cư được quy hoạch hoàn chỉnh, tùy vào quy hoạch của dự án và khu vực nên sản phẩm nhà phố có sự không chế về mục đích sử dụng, khoảng lùi và chiều cao xây dựng…
 • Căn hộ Condotel : Loại hình bất động sản này mới phát triển ở Việt Nam trong những năm gần đây nhưng có sức hút rất lớn đối với các nhà đầu tư. Sản phẩm chỉ chuyên cho mục đích thuê lại, đối tượng chủ yếu là khách du lịch trong và ngoài nước.  Căn hộ condotel thường có thời gian sở hữu 50 – 70 năm.
 • Căn hộ Officetel : Loại hình bất động sản khá phổ biến tại các thành phố lớn tại Việt Nam, thường còn gọi là căn hộ lưu trú, khác với căn hộ chung cư thì căn hộ Officetel có thể vừa để ở vừa làm văn phòng được ( có thể đăng ký địa điểm kinh doanh cho công ty ).
 • Căn hộ dịch vụ : Loại hình bất động sản chuyển để khai thác cho thuê dài hạn 3 tháng, 6 tháng đến 1 năm, thường có diện tích nhỏ 30-50m2 trang bị full nội thất.
 • Căn hộ Mini : Thường còn gọi là chung cư mini, cũng giống như căn hộ nhưng có diện tích nhỏ hơn ( 25-50 m2 ) có thể bàn không nội thất hoặc bao gồm nội thất. Sản phẩm này thường bán rất nhanh do nguồn cung rất khan hiếm. Các sản phẩm chung cư mini trên thị trường hiện nay đa số chưa có sổ hồng nên không thể thế chấp vay ngân hàng được.
 • Văn phòng cho thuê : Như đã nói ở trên.

3. Kiến thức về luật kinh doanh bất động sản 2014 .

 • Hiện nay thị trường Việt Nam chủ áp dụng luật kinh doanh bất động sản 2014 có sửa đổi và bổ sung với các thông tư nghị định.
 • Thông tin cập nhật về luật kinh doanh bất động sản 2014 sẽ được cập nhật trên Diễn đàn bất động sản Long Phụng Land thường xuyên.
 • Đi kèm Luật kinh doanh bất động sản 2014 có thêm biểu mẫu, mẫu mua bán đất, nhà, căn hộ.  

Những thị trường bất động sản sôi động hiện nay :

 • Căn hộ tại TP HCM : Hiện tại thị trường bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh đang rất khan hiếm nguồn cung căn hộ do chính sách của thành phố ngưng phê duyệt các dự án mới. Do vậy trên thị trường chủ yếu là các sản phẩm căn hộ đã bàn giao hoặc đang triển khai xây dựng. Nơi tập trung nhiều dự án căn hộ nhất vẫn là quận 7 Nam Sài Gòn. Trong năm 2019 có rất nhiều dự lớn đang chào bán tại quận 7 như Eco Green Sài Gòn, Sunshine City Sài Gòn, Sunshine Diamond River, Q7 Boulevar….Nếu bạn đang có ý định mua ở, đầu tư, hoặc thuê căn hộ quận 7 có thể tham khảo thêm : Lưu ý khi mua hoặc thuê căn hộ quận 7.  Ngoài ra thị trường căn hộ quận 9 tuy không có nhiều dự án căn hộ chào bán, nhưng chỉ riêng sản phẩm căn hộ Vinhome Grand Park của tập đoàn Vingroup với nguồn cung 40.000 căn hộ cũng khiến thị trường căn hộ ở đây đang rất sôi động. Nhiều khách hàng đã đã đặt tiền giữ chỗ nhưng không có hàng mua, phải mua lại với giá chênh từ 30-50 triệu/căn. Các căn hộ tại thị trường Bình Dương hầu như đều cháy hàng ngay ngày mở bán.
 • Căn hộ Phú Mỹ Hưng quận 7 với các dự án đang triển khai đã đều bán hết, nguồn cung mới không có nhiều nên những khách hàng có nhu cầu sở hữu căn hộ Phú Mỹ Hưng quận 7 đa phần đều lựa chọn các sản phẩm đã hoàn thiện, bàn giao nhà ở ngay.
 • Thị trường đất nền quận 9 : Kể từ đầu năm 2019 thị trường đất nền tại Việt Nam đặc biệt là khu vực Đông Nam Bộ như đất nền Phan Thiết, đất nền Vũng Tàu… có hiện tượng nóng sốt, giá đất tăng từ 2-3 lần và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Thị trường đất nền quận 9 do mức giá đã tăng khá nhiều trong năm 2018 nên kể từ đầu 2019 chỉ tăng nhẹ và ổn định.
 • Đất nền Bình Dương : Tại thị trường đất nền Bình Dương, Đất nền thành phố mới Bình Dương, đất nền Dĩ An, Thuận An không có dấu hiệu sốt. Một phần do mức giá bán đất nền Bình Dương hiện cũng đang cao hơn so với các vùng ven khác tại TP HCM, đa phần các sản phẩm đất nền tại Bình Dương khi ra thị trường đã có pháp lý hoàn chỉnh, ra sổ riêng từng lô nên mức giá không hề rẻ dẫn tới chưa thực sự thu hút nhà đầu tư bất động sản.
 • Đất nền Long An : Thị trường đất nền Long An đặc biệt là đất nền Bến Lức đang giao dịch rất tốt, một phần do hạ tầng khu vực này rất được chú trọng đầu tư, từ Bến Lức có thể dễ dàng di chuyển về TP HCM qua cao tốc HCM – Trung Lương, sắp tới khi cao tốc Bến Lức – Long Thành và Trung Lương – Mỹ Thuận được thông xe chắc chắn giá đất tại Bến Lức sẽ còn tăng đều. Hiện tại thị trường đất nền tại Bến Lức cũng đang rất thu hút nhà đầu tư quan tâm như dự án đất nền Asaka Riverside với mức giá chỉ 1,15-1,5 tỷ/nền, dự án Water Point của tập đoàn Nam Long đều trên mặt tiền tỉnh Lộ 830 ( vành đai 4 ) với quy mô 355 ha với sản phẩm nhà phố, biệt thự, Shop House mức giá từ 2,3 tỷ/căn… Có thể nói thị trường Bến Lức đang ẩn chứa nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư đặc biệt với những ai đang có ý định đầu tư vào đất nền Long An.

Những điều cần biết khu mua đất nền Long An hoặc các khu vực khác :

 • Lựa chọn các sản phẩm có pháp lý rõ ràng, có quy hoạch 1/500, giấy phép xây dựng đầy đủ, đi kèm đó là hạ tầng triển khai rầm rộ sẽ giảm rủi ro khi đầu tư vào sản phẩm đất nền.
 • Lựa chọn sản phẩm đất nền dự án có vị trí tốt, nằm ở những tuyến đường huyết mạch, xung quanh các khu công nghiệp và kết nối thuận tiện vào đường cao tốc. Như vậy khi cần ra hàng sản phẩm đầu tư sẽ dễ dàng đến tay người mua cuối hơn.
 • Nên mua sản phẩm mở bán đợt 1 vì khi dự án đất nền mở bán đợt 2-3 mức giá đã tăng nhẹ 10-20%, lúc đó khả năng sinh lời và tính thanh khoản của sản phẩm sẽ giảm.
 • Lựa chọn đối tác chuyên nghiệp : Các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư các sản phẩm đất nền căn hộ… nên chọn cho mình đối tác hoặc người môi giới chuyên nghiệp. Trước mắt phải có khả năng tư vấn, phân tích sản phẩm để đưa ra hướng đầu tư có lợi cho khách hàng, lựa chọn đúng sản phẩm để đầu tư ( không phải sản phẩm nào trong một dự án đều đầu tư có lời ), về lâu đối tác và người môi giới có đủ khả năng để giúp nhà đầu tư ra hàng nhanh gọn để tiếp tục tái đầu tư dự án khác. Người môi giới chuyên nghiệp sẽ có những thông tin quan trọng về sản phẩm, thị trường giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định chính xác nhất.

Các câu hỏi được nhiều người quan tâm :

 1. Nhà đầu tư có thể tự rao bán batdongsan mình đã đầu tư được không ? Trả lời : hoàn toàn được. Các kênh thông tin chuyên về bất động sản như chotot, otosaigon, batdongsan.com.vn, mua bán nhà đất… đều có giao diện sử dụng đơn giản, có lượng khách hàng thường xuyên truy cập nên nhà đầu tư có thể chủ động đăng tải thông tin mình muốn bán. Tuy nhiên để đẩy nhanh quá trình bán hàng vẫn nên nhờ sự trợ giúp của những người có chuyên môn trong lĩnh vực môi giới bất động sản.
 2. Nên cập nhật thông tin, tin tức bất động sản ở đâu ? trả lời : các trang thông tin lớn hiện nay như Cafeland, Cafef, các website tin tức đều có cập nhật thông tin đầy đủ. Nhà đầu tư có thể cập nhật thông tin hàng ngày trên website, hoặc tham gia các buổi Cafe bất động sản, hiện nay các buổi cafe bất động sản rất hữu ích và thiết thực, các nguồn thông tin tại đây thường không được tìm thấy trên các website thông tin bất động sản. Hoặc cafe với hơn với những môi giới bất động sản để có được thông tin xuyên suốt.
 3. Người nước ngoài hoặc Việt Kiều mua nhà ở Việt Nam có dễ hay không ? Trả lời : Hiện nay thủ tục mua nhà cho người nước ngoài hay Việt đã rất đơn giản tuy nhiên thời gian sở hữu bất động sản cho người nước ngoài chỉ có 50 năm ( có thể gia hạn khi hết thời gian ) mà có hạn mức ( Quota ) cho mỗi dự án. Đa phần các dự án căn hộ tại TP HCM đều hết Quota cho người nước ngoài rất sớm. Lưu ý đối tương Việt Kiều chỉ có thể sở hữu bất động sản là căn hộ chung cư, nhà phố xây sẵn.. nhưng không thể đứng tên đất nền riêng lẻ, đất nền dự án được nhé.

Diễn đàn bất động sản Long Phụng Land

Đăng ký tư vấn, nhận báo giá :