Môi giới bất động sản và những điều cần biết cập nhật 2021

Môi giới bất động sản nên học gì, học ở đâu học như thế nào ?

Ngành nghề bất động sản trong những năm gần đây là một trong những ngành top đầu trên thị trường về thu hút nhân sự và cũng là ngành nghề mang lại cơ hội thu nhập đột biến cho người lao động. Nhưng không hẳn bất cứ ai tham gia vào lĩnh vực môi giới nhà đất đều thành công hay kiếm được thu nhập như kỳ vọng.

Môi giới bất động sản là gì ?

Môi giới bất động sản là công việc kết nối người bán và người mua lại với nhau. Đối với môi giới nhà đất truyền thống thì cần kết nối người bán và người mua. Còn đối với ngành nghề bất động sản có thể xem nhân viên bán hàng ( bán sản phẩm của chủ đầu tư cho khách hàng ) có vai trò cũng giống như một nhân viên môi giới nhà đất.

Người môi giới có thể làm việc tự do hoặc làm việc trong một công ty chuyên về một phân khúc, một thị trường cụ thể. Hoa hồng hay còn gọi là thu nhập từ ngành nghề này có thể lấy trực tiếp từ khách hàng hoặc thông qua một công ty bất động sản.

Nghề môi giới hay bán hàng bất động sản có sự cạnh tranh rất lớn giữa những người môi giới. Do vậy muốn cạnh tranh và tồn tại trong lĩnh vực này đòi hỏi nhân viên môi giới phải không ngừng nỗ lực, học hỏi để bản thân ngày càng tiến bộ hơn.

Nghề môi giới bất động sản

Công việc của người môi giới

  1. Tìm kiếm người bán : Nếu làm môi giới tự do thì hiển nhiên người môi giới phải tự tìm kiếm nguồn hàng ( người bán ). Còn nếu bán hàng cho chủ đầu tư hay làm việc cho một sàn phân phối thì công việc chủ yếu của nhân viên kinh doanh là tìm kiếm khách hàng mua, tư vấn và chốt giao dịch.
  2. Tìm kiếm người mua : Đây được coi là công đoạn khó nhất trong thời điểm hiện tại vì lĩnh vực bất động sản thu hút rất nhiều lao động từ những ngành nghề khác, mức độ cạnh tranh về quảng cáo rất lớn trên các công cụ marketing phổ biến hiện nay như : website đăng tin, facebook, kết quả tìm kiếm google. Ngoài ra chi phí cho việc tìm kiếm khách hàng mua bất động sản hiện nay cũng rất lớn. Trung bình có thể cần tới 300,000 – 500,000 VND cho một khách hàng phát sinh quan tâm tới sản phẩm đang bán.
  3. Tư vấn và chốt giao dịch : Để khách hàng quyết định đi xem và mua sản phẩm thì người bán hàng phải cung cấp đầy đủ thông tin về chủ đầu tư, vị trí, tiện ích, thiết kế,….nói chung là tất cả các thông tin liên quan tới sản phẩm mình bán. Việc nắm rõ thông tin sản phẩm đang bán nhìn chung không khó. Nhưng việc có đầy đủ kiến thức về thị trường liên quan tới sản phẩm đang bán đòi hỏi cả một quá trình tích lũy kiến thức không ngừng theo thời gian. Đây không phải là việc có thể làm được trong một sớm một chiều. Nhân viên kinh doanh bất động sản càng nắm vững kiến thức về thị trường xung quanh thì cơ hội bán được hàng càng cao.
  4. Xử lý sau bán hàng : Chốt đặt cọc coi như người môi giới đã hoàn tất 95% các công đoạn trong một giao dịch bất động sản. Tuy nhiên mọi thứ có thể sẽ trở về con số 0 nếu như không xử lý tốt 5% còn lại. Tức là hoàn tất ký hợp đồng giữa khách hàng với chủ đầu tư hoặc hoàn tất công chứng chuyển nhượng quyền SDĐ giữa bên bán và bên mua. Thực tế chứng minh có rất nhiều khách hàng sau khi đặt cọc chấp nhận việc mất cọc và từ chối tiếp tục giao dịch. Một số trường hợp người môi giới/nhân viên kinh doanh vẫn nhận được một phần lợi ích trên số tiền khách hàng đặt cọc, nhưng cũng nhiều trường hợp nhân viên kinh doanh bất động sản hoàn toàn không nhận được bất kỳ lợi ích nào nếu khách hàng bỏ cọc và không tiếp tục giao dịch.

Mức thu nhập trung bình của nhân viên môi giới nhà đất

Trong lĩnh vực bất động sản cụ thể là đối với nhân viên kinh doanh bất động sản thì có thể nói thu nhập là KHÔNG GIỚI HẠN. Năng lực của các bạn càng tốt thì khả năng đạt được thu nhập càng lớn. Với những nhân viên mới vào nghề trong thời điểm hiện nay 2021 thì một sinh viên mới ra trường hoàn toàn có thể kỳ vọng đạt được mức thu nhập 50-100 triệu, thậm chí có thể hơn nữa nếu nắm vững kiến thức và kỹ năng của nghề môi giới bất động sản.

Với nhân viên kinh doanh mới vào nghề thì nếu đạt được mức thu nhập trung bình hàng tháng mỗi năm trong khoảng 20-40 triệu/tháng cũng có thể coi là bước đầu thành công. Mức thu nhập này tương đương với vị trí quản lý, giám đốc điều hành trong những lĩnh vực nghề nghiệp khác. Và tốc độ tăng trưởng về thu nhập cũng cao hơn rất nhiều so với việc lựa chọn một công việc mang tính chất ổn định trong thời gian đầu.

Người môi giới bất động sản nên học gì

Rất nhiều kiến thức mà nhân viên kinh doanh bất động sản cần nắm vững. Sẽ tùy thuộc và level của nhân sự mà có mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng khác nhau, ví dụ :

Đối với nhân viên kinh doanh mới bắt đầu công việc thì kiến thức cơ bản và quan trọng nhất đó là nắm vững thông tin sản phẩm. Rất sai lầm nếu bạn cho rằng khi nào có khách hàng gọi điện rồi hãy tập trung nắm thông tin sản phẩm. Vì thực tế với những khách hàng tiềm năng thì hầu như họ đã nắm một phần hoặc nắm rõ thông tin về sản phẩm và có thể còn nhiều hơn bạn, mà nếu khách hàng cảm thấy người tư vấn không đáp ứng đủ yêu cầu về thông tin sản phẩm thì họ sẽ lựa chọn một nhân viên bán hàng khác có khả năng đáp ứng thông tin tốt hơn. Vậy nên trong tháng đầu tiên đối với nhân viên kinh doanh chưa có kinh nghiệm thì hãy dành thật nhiều thời gian cho việc nắm vững thông tin dự án, thông tin sản phẩm mà mình đang hoặc sắp bán.

Level cao hơn đối với nhân viên kinh doanh có kinh nghiệm từ 1-2 năm sẽ đòi hỏi cần biết, hiểu và có thể triển khai được các công cụ marketing hiện nay như Google Adword, Quảng Cáo Facebook, Email Marketing… Giai đoạn này là lúc cần đẩy mạnh lượng khách hàng phát sinh để có thể chốt được thật nhiều khách hàng. Càng có nhiều khách hàng thì bạn càng có được nhiều cơ hội bán được hàng và gia tăng thu nhập.

Kiến thức thị trường : Bán một sản phẩm bất động sản không đơn thuần là chỉ cần nắm rõ thông tin về sản phẩm đó. Nếu muốn bán được thật nhiều giao dịch đòi hỏi người môi giới phải hiểu và nắm rõ các thông tin khác như : kết nối giao thông khu vực, đặc điểm về địa lý, dân cư, pháp lý bất động sản trong khu vực mình đang bán… Và kiến thức thị trường sẽ đòi hỏi rất nhiều thời gian, hãy tích lũy kiến thức thị trường theo một thói quen, thực hiện nó hàng ngày. Sau một thời gian chắc chắn người môi giới sẽ nẵm vững một lượng kiến thức về thị trường bất động sản tương đối lớn và đủ để phục vụ cho công tác bán hàng.

Học và làm môi giới nhà đất ở đâu

Nếu bạn là một người môi giới tự do thì trường đời và khách hàng chính là giáo viên của bạn, và nếu bạn ra nghề khi chưa tích lũy đủ kiến thức và kỹ năng thì sẽ phải trả giá bằng rất nhiều giao dịch. 

Nếu bạn làm trong một môi trường có nhiều môi giới giỏi thì sẽ có nhiều cơ hội bán được hàng hơn nhờ sự hỗ trợ của đồng nghiệp, hoặc ít nhất cũng được bổ sung kiến thức để bán bất động sản hiệu quả hơn.

Hầu hết các công ty về bất động sản chuyên nghiệp đều có chương trình đào tạo về kiến thức và kỹ năng cho nhân viên mới gia nhập và lĩnh vực bất động sản.

Và việc bổ sung kiến thức, kỹ năng vẫn là chưa đủ, với mỗi khách hàng, mỗi giao dịch đều sẽ có phát sinh những vấn đề riêng mà cá nhân người môi giới với thâm niên ít sẽ không lường trước và chắc chắn sẽ không xử lý ổn thỏa được những vấn đề này. Do vậy đồng nghiệp, quản lý trực tiếp sẽ là chỗ dựa vững chắc để người môi giới hoàn tất giao dịch của mình.

Các công ty bất động sản đang có chính sách nhân sự tốt hiện nay và có chương trình đào tạo bài bản cho người mới như Alpha Land quận 2, Đất Xanh, Novaland…rất thích hợp cho những ai có đam mê bất động sản và kỳ vọng thu nhập đột biến trong tương lai.

Xem ngay : Tuyển dụng nhân viên kinh doanh tại bất động sản Alpha Land ở quận 2

Môi giới bất động sản cần học gì và biết gì

Môi giới bất động sản có cần chứng chỉ hành nghề ?

Chứng chỉ hành nghề bất động sản là yêu cầu bắt buộc đối với người môi giới. Tuy nhiên thực tế hiện nay số lượng nhân sự trong ngành bất động sản có đầy đủ chứng chỉ là vô cùng hiếm. Một phần vì chưa có nhiều khóa học để cung cấp chứng chỉ hành nghề môi giới. Một phần là chính sách của nhà nước chưa quá kiểm soát chặt chẽ về yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Chi phí cho việc sở hữu một chứng chỉ hành nghề môi giới nhà đất rơi vào khoảng 2-3 triệu đồng. Đây không phải là con số quá lớn trong lĩnh vực này. Vậy nên nếu có ý định gắn bó lâu dài đối với ngành nghề bất động sản. Khuyến khích các bạn hãy dành chút thời gian và ngân sách để sở hữu một chứng chỉ hành nghề cho riêng mình.

Xem thêm các dự án bất động sản triển khai năm 2021 dưới đây :

Các dự án đang triển khai

Charm Diamond  Vinhomes Grand Park  The Beverly  Izumi City 
Gem Sky World  STC Long Thành  MT Eastmark City  The Fution

 

Đăng ký tư vấn, nhận báo giá :